Thứ Sáu, 2 tháng 2, 2018

Thứ Gì Mới Là Điều Đặc Biệt Làm Cho “Tam Quốc Diễn Nghĩa” Ăn Sâu Vào Lòng Độc Giả

Trung Quốc sở hữu phần lớn tiểu thuyết lịch sử, thậm chí với người nói còn biểu lộ rằng "mênh mông như biển cả". Nhưng cho cho tới hiện tại, không với bộ tiểu thuyết nào ăn sâu http://chanhkien.org vào lòng người giống như "Tam Quốc Diễn Nghĩa". Người Trung Quốc từ trẻ tới già, từ người mang trình độ học vấn cao tới phải chăng, ai ai cũng biết tới bộ tiểu thuyết này.Vậy chủ đề của "Tam Quốc Diễn Nghĩa" là gì? vì sao lại được phổ thông người, phổ thông đời lưu truyền nhau như vậy? người cao tuổi Trung Quốc ngày xưa thường hay ngồi và lấy "Tam Quốc Diễn Nghĩa" ra đàm đạo, khen ngợi tình anh em kết nghĩa của "Lưu – Quan – Trương" (Lưu Bị – Quan Vũ – Trương Phi).

Điều gì làm "Tam Quốc Diễn Nghĩa" trường tồn?

Vậy rút cuộc "Tam Quốc Diễn Nghĩa" vì điều gì mà được lưu truyền trong khoảng thời đại này qua thời đại khác lâu như vậy? lẽ nào chỉ vẻn vẹn là vì những cuộc "đấu trí, so dũng" thôi sao? Hay là vì điều gì thâm hậu ẩn giấu bên trong tác phẩm này?

Kỳ thực, tác kém chất lượng La Quán Trung đã đề cập rõ chủ đề của tác phẩm. Chính là tiêu dùng lịch sử của ba đất nước để diễn giải về chữ "nghĩa" của con người khiến cho chủ đề chính.

những người có một tẹo thông thạo về văn hóa truyền thống đều biết, tư tưởng chủ yếu của Nho gia xuyên suốt hơn 2.000 năm chính là "Nhân, Nghĩa, Lễ, Trí, Tín". Trong chậm tiến độ, "Nghĩa" đứng ở vị trí thứ hai, xếp trước "Lễ, Trí, Tín" và ngay sau chữ "Nhân".

Bởi vì "Nhân" là cái cảnh giới thuần thiện, thiện đến cực điểm. Xưa nay, các triều đại có thể đạt tới được cảnh giới này khôn cùng ít ỏi, ko với mấy. Khổng Tử lúc về già mới đích thực hiểu rõ được nội hàm của chữ "Nhân". Còn "Nghĩa", "Lễ", "Trí", "Tín" là 1 dòng nguyên tắc khiến cho người, thì con người lại càng thuận lợi bỏ qua mà rời xa. Đây cũng chính là lý do mà đa phần những triều đại trong lịch sử đều chỉ thảo luận về "Nghĩa", "Lễ", "Trí", "Tín".

"Tam Quốc Diễn Nghĩa" là duyệt y chính trị, quân sự, và sự kết giao giữa ba nước Ngụy, Thục, Ngô để diễn giải sâu hơn về chữ "Nghĩa".

Quan Vũ vứt bỏ ân oán tư nhân, thậm chí là lợi ích đất nước. Tào tháo tha mạng cho ông 1 lần, suốt đời ông ko quên. chẳng hề vì vàng bạc, địa vị mà Tào tháo ko nhớ tiếc lời mời ông, thứ mà Quan Vũ xem trọng là tình cảm thực thụ Tào toá dành cho ông. bởi thế, trên các con phố Hoa Dung năm đó, ví như cần, ông có thể chết theo quân lệnh để giữ trọng chữ Nghĩa của mình. Quan Vũ đã đem nội hàm của chữ "Nghĩa" diễn dịch đến cực hạn.

sở hữu thể nói, "Tam Quốc Diễn Nghĩa" sở dĩ mang thể trường tồn mãi trong lịch sử, trường thịnh không suy chính là bởi vì chủ đề chữ "Nghĩa" cao thượng này.

"Trí, mưu" ở sau chữ "Nghĩa"

Người tiên tiến chúng ta, đặc trưng là người Trung Quốc đại lục, chú trọng chính là mưu mẹo của thời Tam Quốc. Thậm chí họ đem cả mưu kế này áp dụng ở chốn quan trường, thương trường và cả tình trường. Họ chẳng phải cảm nhận được nội hàm của chữ "Nghĩa". Điều này đích thực là đáng nhớ tiếc, chính là "bỏ gốc lấy ngọn", không phân biệt được đâu là chủ yếu, đâu là thứ yếu!

Kỳ thực, dưới ngòi bút của La Quán Trung, "Trí và mưu" là phạm trù nằm trong "Nghĩa", "Nghĩa" bao hàm cả "Trí và mưu". Con người trước tiên phải mang "Nghĩa" sau chậm tiến độ mới với "Trí và mưu".

trước hết phải sở hữu 1 Gia Cát Lượng "cúc cung tận tụy đến chết mới thôi" rồi sau mới sở hữu một Gia Cát Lượng mưu trí. đề cập cách thức khác, giả dụ như chơi gặp được minh chủ "trung có nhân quốc", Gia Cát Lượng thà rằng chết già ở lều cỏ chứ ko nguyện ý đặt chân vào chốn quan trường hỗn loàn. Đây chính là điểm đáng quý của Gia Cát Lượng. đồng thời cũng chính là điểm mà người hiện đại coi trọng mưu kế, bỏ qua đạo đức lễ nghĩa truyền thống ko hiểu được.

có người thậm chí đề cập, Gia Cát Lượng nếu như theo Tào túa thì đã sớm giúp Tào túa hoàn thành việc thống nhất thế gian. Người "trọng lợi danh, khinh nghĩa" sao mang thể hiểu được chọn lựa này của ông? nếu như "Tam Quốc Diễn Nghĩa" chỉ đơn thuần là biểu hiện mưu kế sách lược thì thực sự sẽ rất nông cạn, chỉ có thể được xem là 1 bộ tiểu thuyết binh pháp mà thôi.

Kỳ thực, "Tam Quốc Diễn Nghĩa" là xuyên suốt nội hàm cao siêu của tiêu chuẩn đạo đức, luân lý truyền thống. Nó vượt xa khỏi phạm trù như lời nhắc "từ trên xuống dưới đều là tranh đoạt lợi" của Mạnh Tử. Nó là một cái cảnh giới vô tư, ko vị lợi và được gọi là "Nghĩa".

"Tam Quốc Diễn Nghĩa" ngoài chủ đề diễn giải về chữ "Nghĩa" ra còn mang đạo lý "Nhân quả báo ứng", "Thuận theo tự nhiên", "Người tính không bằng trời tính".

Xét 1 phương pháp tột cùng, thì lịch sử truyền thống chẳng hề dạy con người ta lừa gạt, càng không hề là dạy người ta mưu tính như thế nào, mà chính là dạy người ta phương pháp để trở thành một người tốt, được mọi người tôn kính. Bởi vì nắm chắc được điểm này do đó "Tam Quốc Diễn Nghĩa" mới có thể "trường cường thịnh không suy", đi sâu vào lòng người và được lưu truyền qua rộng rãi thời đại như vậy.

Từ khóa: tam quoc dien nghia.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét